title

Một trái tim thiện nguyện - Bà Hà Thị Nga
Thứ sáu, 10/05/2019, 01:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

“Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người” - bước chân bác sĩ Hà Thị Nga đã đi khắp nơi giúp đỡ và chữa bệnh miễn phí cho biết bao bệnh nhân nghèo. Thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu" bác sĩ Nga luôn khắc cốt ghi tâm và biến lời dạy đó thành hành động, không chỉ thế bác sĩ còn truyền đạt lại lời dạy về y đức của Bác cho bao thế hệ cán bộ, bác sĩ trẻ bệnh viện Răng hàm mặt trong những năm bà còn công tác.

Giờ đã gần tuổi 70 tuổi đời và 46 năm tuổi Đảng, cái tuổi mà đáng lẽ bà được nghỉ ngơi thì bà vẫn miệt mài làm cầu nối đưa các đoàn y, bác sĩ của TP.HCM về các địa phương để khám bệnh cho những cụ già, đồng thời tham gia tích cực vào các công tác thiện nguyện tại phường Trường Thạnh với phương châm “ Phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ dau đớn như mình dau đớn”.

Xuất phát từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bản thân bà luôn thấm nhuần lời dạy của Bác và luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Bác sĩ Hà Thị Nga đã vận động các y bác sĩ, đồng nghiệp trong bệnh viện tổ chức được 10 lượt khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 850 lượt bệnh nhân nghèo tại địa phương. Thường xuyên phối hợp với công ty Traphaco tổ chức tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi. Vận động được các bác sĩ của thành phố về tham gia chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho người già bị bệnh nằm một chỗ, các cụ già đang điều trị tại bệnh viện. Bà đã giới thiệu và xin kinh phí cho 5 bệnh nhân nghèo được mổ mắt miễn phí tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Ngoài ra bác sĩ Hà Thị Nga phối hợp với bệnh viện Nguyễn Trãi khám bệnh, cấp thuốc và trao học bổng cho học sinh nghèo tại các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long, An Giang…Tính đến nay đã có trên 1000 lượt người tại các Tỉnh được chăm lo với số tiền trên 1 tỉ đồng. Với tấm lòng yêu thương con người, xuất phát từ y đức của người thầy thuốc luôn thôi thúc bà tham gia ngày càng nhiều các hoạt động từ thiện. Bà đã tích cực vận động các mạnh thường quân tham gia giúp đỡ để đem lại sức khỏe, khám chữa bệnh kịp thời cho người nghèo, mang lại động lực sống, niềm tin tưởng vào sự giúp đỡ của cộng đồng . Đó những việc làm có ý nghĩa hết sức lớn lao mà ít ai có thể làm được. Một đời khoác áo blouse, bà trân trọng những cái siết tay thay lời cảm ơn của người dân; bà quý cái bánh tét, gói kẹo dừa của bà con mang tặng bác sĩ ăn cho có sức để khám bệnh. “Cái tình ấy khiến đường sá xa xôi, khó khăn đến mấy rồi cũng hóa gần” bà nói. Không chỉ những chuyến đi xa, ngay ở TP.HCM tết năm nào bà cũng đến bệnh viện thăm từng giường bệnh, thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân nghèo.

Không chỉ chăm lo sức khỏe của bệnh nhân nghèo bà còn chăm lo đến đời sống của bà con khu phố nơi bà đang sinh sống. Năm 2015 với trách nhiệm đảng viên và sự giúp đỡ của khu phố Ích Thạnh, bà đã vận động người dân Tổ 2 hiến đất mở đường số 4 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Con đường số 4 vốn ngày ấy chỉ là lối nhỏ, mùa mưa đường lầy lội học sinh và người dân đi lại gặp nhiều khó khăn thường xuyên té ngã. Không thể kể hết công sức của bà Nga trong việc vận động khi bà đã đi khắp nơi thuyết phục, quyên góp, hỗ trợ về tiền bạc, ngày công, nhiều lúc khó khăn tưởng chừng như bỏ cuộc. Nhưng nghĩ đến lợi ích chung của mọi người nên bà đã cố gắng hết mình.Và ngày nay đoạn đường số 4 đã được mở rộng trải nhựa, lối đi sạch đẹp thuận tiện cho người dân đi lại. Từ những việc làm thiết thực, góp phần to lớn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Chúng ta thấy được ở bà sự nhiệt tình gần gũi, chăm lo cho đời sống của mọi người. Đã ở cái tuổi gần “ thất thập” nhưng bà Nga luôn có ý thúc rèn luyện, gương mẫu, nỗ lực đem lại hạnh phúc cho mọi người. Bà nói : “Là một đảng viên, dù ở cương vị nào, khi được tổ chức phân công, giao nhiệm vụ, tôi đều cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ tới nơi, tới chốn. Với tôi đó là cách để học tập theo gương Bác” và việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đi vào đời sống của bà một cách thiết thực và nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần hiệu quả như thế.

<

Từ đầu năm 2015 đến nay bà Hà Thị Nga là nhân tố tích cực trong Hội LHPN phường Trường Thạnh. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên cùng tham gia thực hiện. Bà xác định học tập theo gương Bác không phải là việc chỉ trong một, hai ngày mà là quá trình học tập lâu dài, suốt đời, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Bà đặc biệt quan tâm đến người già có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa tại địa phương. Chủ động hỗ trợ kinh phí giúp Hội LHPN phường duy trì bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi. Thực hiện đều đặn 2 tháng 1 lần chăm lo cho hơn 50 cụ với số tiền 5 triệu /1 lần. Bản thân bà đã vận động các con cháu đang định cư ở nước ngoài và những hộ gia đình trong tổ dân phố cùng tham gia hỗ trợ kinh phí để trao tặng học bổng Nguyễn Thị Minh Khai và tổ chức tặng quà trung thu cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Chính nhờ học bổng này mà các em học sinh, đặc biệt là các gia đình ở trọ có thêm động lực, thêm niềm vui khuyến khích con cái cố gắng học tập. Bằng những hành động sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau, những người dân tại địa phương vô cùng cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp ấy, nhất là trong xã hội ngày nay cần lắm những tấm lòng trong sáng như bà.

Giản dị trong lối sống, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc là nét đẹp ở những tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua bài viết này, chúng ta cần học tập ở bà Hà Thị Nga – một tấm gương sáng, một trái tim thiện nguyện giàu lòng nhân ái. Thực hiện theo phương châm “ Lấy sức dân để chăm lo cho dân”. Với sự đoàn kết, quyết tâm làm theo lời Bác và đặc biệt là trong ý chí hành động, những thành tích và nỗ lực của bà đã và đang đóng góp một phần vào thành tích chung của phường Trường Thạnh nói riêng và Quận 9 nói chung. Bà Hà Thị Nga như cánh chim không mỏi, tân tụy chăm lo cho cuộc sống mọi người. Lòng nhân ái của bà đã khiến cho con người xích lại gần nhau hơn. Sống yêu thương nhau là một cách chúng ta làm giàu đẹp cho tâm hồn của chính bản thân mình.

Số lượng lượt xem: 345