title

HÌNH THÀNH KHÔNG GIAN VĂN HÓA ĐỌC CHO NGƯỜI DÂN TP THỦ ĐỨC THÔNG QUA MÔ HÌNH “ĐƯỜNG SÁCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC” TẠI ĐƯỜNG HỒ THỊ TƯ, PHƯỜNG HIỆP PHÚ
Thứ bảy, 26/11/2022, 10:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhằm tạo dựng một không gian lâu dài cho hoạt động phát triển văn hóa đọc; tạo sự gắn kết giữa sách, người làm sách với người đọc góp phần phát triển ngành xuất bản và văn hóa đọc; xây dựng một thương hiệu văn hóa đọc kết hợp với các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo sân chơi, điểm đến thu hút người dân trên địa bàn TP Thủ Đức nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung. Đồng thời, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, TP Thủ Đức tổ chức thực hiện “Đường sách TP Thủ Đức” tại tuyến đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú trên cơ sở thực hiện vận động các nguồn lực trong xã hội để cùng xây dựng Đường sách.

Ngay từ tháng 5/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đã ban hành Kế hoạch về thực hiện “Đường Sách thành phố Thủ Đức” và chỉ đạo các đơn vị phối hợp xây dựng Đề án Đường Sách TP Thủ Đức. Sau thời gian chuẩn bị, Đề án đã được trình Thường trực Ủy ban nhân dân, Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức và đã nhận được sự thống nhất về chủ trương thực hiện Đường Sách TP Thủ Đức tại tuyến đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú. Ngày 25/11/2022, UBND TP Thủ Đức đã ký Quyết định bàn hành Đề án Đường Sách TP Thủ Đức, theo đó, Đường sách sẽ khởi công vào cuối tháng 12/2022 chào mừng kỷ niệm 02 năm thành lập TP Thủ Đức (01/01/2021 - 01/01/2023) và khánh thành vào tháng 4/2023 chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.

Đường Sách TP Thủ Đức được thiết kế gồm các không gian chức năng: 14 gian sách (40/m2/ 1gian); 01 gian Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và Ban điều hành Đường sách; 01 khu vực cà phê sách; 01 sân khấu (giao lưu tác giả, tác phẩm, các sinh hoạt tương tác về sách, sự kiện, lễ hội..); các tiểu cảnh không gian Đường sách (điểm checkin); các không gian triển lãm tranh theo chủ đề, triển lãm sách... do Trung tâm Văn hóa TP Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị trên địa bàn thành phố Thủ Đức và Công ty TNHH Đường Sách TP Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc Hội Xuất bản Việt Nam) triển khai các bước thực hiện việc hình thành Đường sách và quản lý, điều hành hoạt động. Thời gian hoạt động từ 09 giờ đến 23 giờ hàng ngày, trong đó: thời gian kinh doanh từ 09 giờ đến 22 giờ.

Đường Sách TP Thủ Đức là nơi trưng bày, giới thiệu sách; nơi tạo dựng thói quen, kỹ năng đọc và hình thành niềm đam mê với sách; nơi tổ chức các hoạt động văn hóa đọc gắn với các ngày Lễ, các sinh hoạt chính trị, sự kiện văn hóa của TP Hồ Chí Minh nói chung và TP Thủ Đức nói riêng; nơi phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân TP; nơi thưởng lãm đậm nét văn hóa của người TP sau những giờ làm việc, những ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ hội... Các nội dung hoạt động như: hoạt động tạo dựng, tôn vinh, phát triển văn hóa đọc với các hoạt động cố định diễn ra hàng ngày (không gian đọc sách; cà phê sách…); hoạt động tổ chức định kỳ theo tuần, tháng, quý, năm (giao lưu tác giả và tác phẩm mới, tọa đàm chủ đề, biểu diễn giao lưu các loại hình nghệ thuật dân gian, các đợt hoạt động chuyên đề, sự kiện lễ hội….); hoạt động tổ chức không định kỳ (chương trình phục vụ cho văn hóa đọc, cho sinh hoạt nghề nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ của những người cùng một sở thích, cùng niềm đam mê sưu tập sách…) và hoạt động phát hành, mua bán sách và vật phẩm văn hóa.

Hy vọng Đường Sách TP Thủ Đức sẽ là một điểm đến thú vị của người dân trong và ngoài địa bàn TP Thủ Đức, là nơi để học sinh, sinh viên và người dân có những trải nghiệm về các hoạt động liên quan đến sách và là một thiết chế văn hóa ngoài trời, hướng đến mục tiêu tạo lập Công viên Sách Hồ Thị Tư, là không gian văn hóa và sinh hoạt cộng cộng của người dân TP Thủ Đức góp phần thực hiện tốt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

LỆ HẰNG

Số lượng lượt xem: 61