title

“Phải giáo dục bộ đội giữ gìn tốt vũ khí trang bị, tiết kiệm từng viên đạn, từng hạt gạo, không được để lãng phí”
Thứ hai, 20/05/2024, 16:58 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Đó là lời căn dặn của Bác Hồ trong thư gửi lớp chỉnh huấn cán bộ trung, cao cấp cơ quan Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân chủng, binh chủng, sư đoàn do Tổng cục Chính trị tổ chức họp tháng 5 năm 1969.

 

 

Trong điều kiện đất nước đang có chiến tranh, còn nhiều khó khăn, gian khổ, song toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vẫn huy động cao nhất mọi nguồn nhân, vật lực cho bộ đội trên chiến trường với quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mỗi khẩu súng, viên đạn, hạt gạo, viên thuốc… là công sức của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế ủng hộ, để bộ đội có điều kiện chiến đấu, chiến thắng quân địch trên chiến trường. Do vậy, Bác căn dặn đội ngũ cán bộ quân đội phải làm tốt công tác giáo dục và thực hành tiết kiệm sâu rộng trong toàn quân để tạo nên động lực, sức mạnh, chiến đấu, chiến thắng kẻ thù, giải phóng đất nước.

Lời Bác dạy đã trở thành phương châm hành động, ý thức tự giác trong các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội. Các phong trào thi đua được phát động ngay trên chiến trường đỏ lửa “yêu xe như con, quý xăng như máu”, “mỗi viên đạn là một quân thù”… đã được bộ đội tích cực hưởng ứng thực hiện, tạo nên sức mạnh chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Trong giai đoạn hiện nay, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân quán triệt và triển khai thực hiện thông qua việc tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho mọi cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp, cán bộ trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác bảo đảm hậu cần – kỹ thuật… tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cả về vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, điện, nước, văn phòng phẩm, sức lao động, thời gian, tiền bạc… của đơn vị và cá nhân. Đặc biệt, toàn quân đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông, “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” và phong trào thi đua Quyết thắng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng ý thức thực hành tiết kiệm sâu rộng trong mọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

____________

- Ngày 20/5/1924, Nguyễn Ái Quốc gửi thư tới Tổng Thư ký Ban Phương Đông của Quốc tế Cộng sản bàn về việc thúc đẩy phong trào cách mạng ở các nước phương Đông và cho rằng: “Nguyên nhân đầu tiên đã gây ra sự suy yếu của các dân tộc phương Đông, đó là SỰ BIỆT LẬP... Sẽ rất có ích cho người An Nam biết bao, nếu họ được biết những người anh em Ấn Độ của họ tự tổ chức như thế nào để đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc Anh, hoặc biết công nhân Nhật Bản đoàn kết nhau lại như thế nào để chống lại ách bóc lột của chủ nghĩa tư bản, hoặc biết người Ai Cập đã phải hy sinh cao cả như thế nào để đòi lại quyền tự do của mình? Nói chung thì các dân tộc phương Đông đều giàu tình cảm, và đối với họ một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

- Ngày 20/5/1946, để động viên phong trào Bình dân học vụ, Bác viết vào trang đầu cuốn sách “Phương pháp và cách thức dạy học vỡ lòng chữ Quốc ngữ” câu “Anh chị em giáo viên bình dân học vụ cố gắng đọc kỹ sách này, rồi tận tâm dạy bảo đồng bào thất học, làm cho nạn mù chữ chóng hết. Thế là làm tròn một nhiệm vụ thiêng liêng của mình đối với Tổ quốc”.

- Ngày 20/5/1951, trong thư cảm ơn gửi tới các cơ quan, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã chúc mừng sinh nhật, Bác bày tỏ: “Tuổi tuy hơi già, nhưng vì nước ta trẻ, dân ta trẻ, cho nên tinh thần và lực lượng tôi vẫn trẻ. Để báo đáp lòng yêu mến của đồng bào, tôi xin hứa rằng: Với sự giúp đỡ của Quốc hội và Chính phủ, với sự đôn đốc và ủng hộ của toàn dân, với chí kiên quyết thi hành mệnh lệnh của cán bộ và bộ đội, tôi quyết đưa cả tinh thần và lực lượng để phụng sự Tổ quốc, và hướng dẫn đồng bào cùng bộ đội đi đến: Kháng chiến thắng lợi, Kiến quốc thành công. Và góp phần vào sự nghiệp giữ gìn dân chủ, hòa bình thế giới”.

Cùng ngày, Bác viết trên Báo Nhân Dân bài “Tự phê bình” (bút danh C.B) mở đầu bằng câu:

“Dao có mài, mới sắc.

Vàng có thôi, mới trong.

Nước có lọc, mới sạch.

Người có tự phê bình, mới tiến bộ. Đảng cũng thế”.

Bài báo dài với nhiều điều sâu sắc: “Ai cũng cần tắm rửa cho mình mẩy sạch sẽ. Thì ai cũng cần tự phê bình cho tư tưởng và hành động được đúng đắn. Những người cách mạng càng phải kiên quyết thực hành tự phê bình. Không thực hành tự phê bình, thì không xứng đáng là người cách mạng...”.

- Ngày 20/5/1968, Bác dự lễ khai mạc kỳ họp thứ 4 của Quốc hội Khóa III. Sau khi nghe Thủ tướng Phạm Văn Đồng chúc thọ nhân sinh nhật lần thứ 78, Bác Hồ đáp lại: “... Lần trước tôi có nói là những thắng lợi của chiến sỹ và đồng bào hai miền làm cho tôi thấy như mình trẻ lại 20 tuổi. Nhưng nay nghe nói 78 tuổi, thì tôi thấy già đi. Vì vậy, tôi có bài thơ thế này:

Bảy mươi tám tuổi, chưa già lắm,

Vẫn vững hai vai việc nước nhà.

Kháng chiến dân ta đang thắng lớn,

Tiến bước! Ta cùng con em ta”.

- Ngày 20/5/1969, từ 09 đến 10 giờ, lần cuối cùng Bác Hồ sửa và xem lại bản Di chúc, sau đó, xếp vào phong bì cất đi.

ST & BS

Số lượng lượt xem: 15